ทำไมอาการปวดหลังถึงเกิดขึ้นบ่อยๆ

September 9, 2023 0 Comments

อาการปวดหลังเป็นปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยในประชากรทั่วไป แต่จะนิยมเกิดในช่วงของวัยทำงานเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากปัจจัยในการทำงานที่ต้องนั่งทั้งวันหรือการที่ต้องอยู่ในท่าทางที่ไม่เหมาะสม อย่างเช่นเวลาที่นอนดูหนังโป๊ แล้วงอหลังหรือบิดเอนลำตัวมากไปก็ทำให้ปวดหลังได้ นอกจากนี้ มีหลายสาเหตุที่อาจเป็นสาเหตุของปวดหลัง ดังนี้

การบริโภคแคลอรี่เกิน: การมีน้ำหนักเกินหรือความอ้วนอาจก่อให้เกิดการแข็งตัวของกล้ามเนื้อหลังและปวดหลัง สังเกตได้เลยว่าคนอ้วนมักจะพบกับปัญหาปวดเมื่อยร่างกายหรือรู้สึกว่าร่างกายมีการปวดเฉพาะจุด ยิ่งเวลาที่เปิดหนังโป๊ดูแล้วกล้ามเนื้อมีอาการเกร็งก็จะยิ่งปวดมากขึ้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาจากความอ้วน
การเคลื่อนไหวผิดวิธี: การยกของหนักหรือท่าทางการยืนหรือนั่งที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดการเคลื่อนไหวผิดวิธีและปวดหลัง ที่เห็นได้ชัดคือคนในวัยทำงานที่จะต้องมีการยกของหรือการ ทำงานที่ค่อนข้างหนัก บางคนกลับบ้านมาจะเปิดหนังโป๊ดูก็รู้สึกปวดจนดูต่อไม่ไหว
อาการยึดหรือข้อติด: อาการปวดหลังอาจมีสาเหตุจากการยึดหรือข้อติดในเส้นประสาทหรือกล้ามเนื้อในหลัง สาเหตุเหล่านี้จำเป็นจะต้องไปพบแพทย์เพื่อแก้ไขอย่างเร่งด่วน ปล่อยทิ้งไว้จะเกิดเป็นอาการเรื้อรัง และทำให้กล้ามเนื้อบางส่วนเสียหายรวมไปถึงเส้นประสาทที่หลังก็จะเสียหายด้วย
การบาดเจ็บ: บาดเจ็บที่กระดูกหรือกล้ามเนื้อในหลังอาจเป็นสาเหตุของปวดหลัง เช่นอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา อาการบาดเจ็บจากการดูหนังโป๊อย่างหนัก หรือการที่บาดเจ็บเพราะอุบัติเหตุ ลวดเป็นสาเหตุได้เช่นกัน
โรคหรือข้อเข่าเสื่อม: โรคข้อเข่าเสื่อมหรือโรคข้อเข่าและกระดูกหลังอาจทำให้เกิดปวดหลัง สิ่งเหล่านี้ถึงแม้ว่ามันจะดูเหมือนเป็นอวัยวะคนละอย่างแต่การทำงานของมันสามารถสื่อถึงกันได้ ผ่านระบบประสาท
การเจ็บปวดเนื่องจากการทำงาน: การทำงานที่ต้องนั่งหรือยืนเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดปวดหลัง โดยเฉพาะวัยทำงานที่ต้องนั่งเก้าอี้หน้าคอมพิวเตอร์นานๆ หรือบางคนที่เปิดหนังโป๊ดูทั้งวันแล้วอยู่ในท่านั่งจนไม่ค่อยขยับไปไหน
โรคระบบประสาท: โรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทอาจทำให้เกิดอาการปวดหลัง เพราะระบบประสาทจะสามารถสื่อสารถึงกันได้ทั้งร่างกายหากเกิดอาการปวดที่จุดใดจุดหนึ่งก็อาจจะไปแสดงผลที่อีกจุดหนึ่งได้ด้วยเช่นกัน
โรคร้ายแรง: บางครั้งอาการปวดหลังอาจเป็นเครื่องหมายของโรคร้ายแรง เช่น มะเร็งกระดูก หรือโรคที่เกิดขึ้นจากน้ำไขสันหลัง หากรู้สึกปวดมากจนทนไม่ไหว ควรจะรีบไปพบแพทย์ทันที

หากคุณมีอาการปวดหลังที่รุนแรงหรือเป็นปัญหาสุขภาพที่ยากจะบริหารควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาตามความเหมาะสม อย่าละเลยปัญหาปวดหลัง เนื่องจากมันอาจมีผลกระทบต่อคุณในระยะยาวและมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการเรื้อรัง